Like Facebook nha

sáng kiến kinh nghiệm giáo dục lòng yêu nước cho học sinh qua ngữ văn

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Hữu Quang
Ngày gửi: 07h:59' 29-12-2015
Dung lượng: 122.5 KB
Số lượt tải: 490
Số lượt thích: 0 người
A. PHẦN MỞ ĐẦU
I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, tinh thần yêu nước đã trở thành một trong những tài sản quý, một giá trị thiêng liêng góp phần làm nên truyền thống dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “... Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước... ”. Văn học yêu nước cũng chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình phổ thông, ở hầu hết các tác phẩm văn học. Từ việc thể hiện lòng căm thù giặc sâu sắc, ý thức độc lập tự chủ, tự hào dân tộc, đến tình yêu thiên nhiên đất nước...
Vì thế, việc giảng dạy lòng yêu nước qua các tác phẩm văn học không chỉ làm cho học sinh hiểu và cảm nhận được nội dung của tác phẩm, mà còn có khả năng cảm nhận về đất nước, lịch sử dân tộc ngàn đời của cha ông ta. Điều này cũng phù hợp với quan điểm của Đảng và nhà nước về việc giáo dục nhân cách, phẩm chất đạo đức cho thế hệ trẻ: vừa hồng vừa chuyên như lời Bác hằng mong ước.
Trong chương trình Ngữ văn lớp 10 có rất nhiều văn bản để tích hợp giáo dục lòng yêu nước cho học sinh, nhưng với nhiều năm giảng dạy bộ môn Ngữ văn lớp 10 bản thân tôi nhận thấy dạy bài Tỏ lòng (Thuật hoài) của Phạm Ngũ Lão đặc biệt là dạy tích hợp “ Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh qua bài "Tỏ lòng" của Phạm Ngũ Lão ” là rất hay nhưng khó. Việc học sinh hiện nay còn rất mơ hồ về lòng yêu nước và hình thành lòng yêu nước, tự hào dân tộc còn rất ít thậm chí còn thờ ơ, chán với những bài thơ xưa.
Bản thân tôi hi vọng rằng qua kinh nghiệm giảng dạy “Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh qua bài "Tỏ lòng" của Phạm Ngũ Lão ” giúp các em có cách nhìn mới về nội dung của bài và hình thành thêm về lòng yêu nước, tự hào dân tộc.
II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
- Giúp học sinh hiểu được khái niệm và đặc điểm yêu nước qua từng giai đoạn.
- Biểu hiện cụ thể của nội dung yêu nước qua văn học trung đại.
- Nội dung yêu nước qua bài Tỏ lòng.
- Nhằm giáo dục lòng yêu nước, hình thành nhân cách cho học sinh qua bài học.
III. GIỚI HẠN VÀ PHẠM VI
- Giới hạn: Giáo viên lớp 10 tham khảo để giáo dục đạo đức cho học sinh.
Học sinh lớp 10 dùng để học tập và hình thành nhân cách cho bản thân.
- Phạm vi: áp dụng trong các bài thuộc phần văn bản lớp 10.
IV. THỰC TR ẠNG
- Trong các nhà trường hiện nay việc dạy học phần văn thơ Trung đại vẫn còn qua loa, đại khái, vì lí do đây là phần văn học khó, và lại liên quan đến chữ Hán do vậy giáo viên còn ngại tìm hiểu, chỉ dạy phần dịch thơ, còn phần phiên âm thì bỏ qua điều này đã không làm nổi bật lên ý nghĩa của bài thơ. Đồng thời thông qua bài dạy vẫn chưa giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc… cho học sinh.
- Trong thực tế bài Tỏ lòng giáo viên khi dạy chỉ bám vào phần dịch thơ nhưng quên mất phần chữ Hán, mà đâu biết rằng không có phần chữ Hán thì không làm nổi bật cái hồn của bài thơ.
VD: Qua bài Tỏ lòng nếu giáo viên không so sánh phần dịch thơ với phần phiên âm, thì chưa làm nổi bật lên hình ảnh người tráng sĩ trong 2 câu đầu.
“Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu”
Với “Múa giáo non sông trải mấy thu”
So sánh ta thấy phần dịch thơ dịch chưa chuẩn xác: " Hoành sóc" không phải là múa giáo mà là cầm ngang ngọn giáo -> vẻ đẹp con người trong tư thế hành động, có tầm vóc lớn lao, kỳ vĩ.
+ "Múa giáo non sông" => Tư thế hiên ngang, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc, lập nên chiến công huy hoàng.
+ Chiến đấu không mệt mỏi: "trải mấy thu".
=> Vẻ đẹp này là sự kết tinh sức mạnh của thời đại, của dân tộc.
- Hiện nay nhiều học sinh thờ ơ, thậm chí còn chán học văn, kể cả tác phẩm văn học Trung đại như: bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt; Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi... Một số tác phẩm đã là
 
Gửi ý kiến