Like Facebook nha

Gốc > Điển tích - Giai thoại > Điển tích >

Điển tích Acpagông

Nhà hài kịch Pháp Môlie thế kỷ (XVII) để lại cho đời sau nhiều nhân vật bất hủ, những nhân vật quen thuộc trong ngôn ngữ văn chương và ngôn ngữ hàng ngày của dân chúng. Acpagông là một trong những nhân vật ấy. "Một Acpagông" có nghĩa là một người hà tiện, keo bẩn và tàn ác đến mức mất cả tính người. Acpagông là nhân vật chính của vở hài kịch Người hà tiện (1668).
Acpagông là một người làm giàu bằng nghề cho vay lãi: lão goá vợ, có một con trai và một con gái; lão giàu nên nhà có gia nhân, đầy tớ, xe ngựa. Song lão không muốn chi tiêu cho ai, cho việc gì. Con trai lão, ngược lại, là một tay "phá gia chi tử". Ðối với kẻ ăn người làm, lão quỵt tiền công, lão luôn nghi nghi hoặc hoặc bị họ ăn cắp, lão khám xét rất là khả ố. Ðối với ngựa kéo xe thì bắt nhịn ăn. Các con đã đến tuổi lấy vợ, lấy chồng thì lão định lấy cho con trai một bà goá lắm của; ép duyên con gái với một ông già chỉ vì một lý do duy nhất: ông ta không đòi của hồi môn. Lão hết sức gia trưởng: nếu con trai không tuân lời, lão sẽ truất quyền thừa kế và từ bỏ; nếu con gái không chịu lấy người mà lão đã quyết định, lão sẽ cho vào nhà tu kín.
Ðể làm giàu, Acpagông cho vay lãi nặng chưa từng thấy, lão còn gán những đồ đạc vứt đi, gãy, hỏng vào số tiền cho vay. Con trai vốn là tay "phá tán của cải", một hôm liều đi vay lãi để chi tiêu, lãi bao nhiêu cũng chịu. Người cho vay tiền thì ra những điều kiện hết sức khắc nghiệt. Gặp nhau, mới vỡ lẽ là hai cha con, người cho vay và kẻ đi vay. Thế là một trận xỉ vả nhau vô cùng bi đát. Ðồng tiền làm mờ mắt Acpagông.
Con trai yêu một cô gái tên gọi Marian, nhà nghèo, nết na. Tình cờ thế nào, Acpagông cũng tha thiết yêu cô gái này. Acpagông dùng mánh khoé rất bỉ ổi để con trai phải thú nhận và "nhường" Marian cho mình. Thế là lại xảy ra một trận đụng độ giữa hai cha con, đầy bi kịch.
Kết cục, nhờ cậu đầy tớ ranh mãnh La Phlesơ ăn trộm và giấu cái tráp vàng của lão Acpagông chôn ngoài vườn, giữ làm con tin, Acpagông đành chịu cho con trai lấy Marian và con gái lấy người yêu. Còn lão, lão lấy lại được cái tráp vàng.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Đức Dũng @ 09:28 24/10/2012
Số lượt xem: 763
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến