Tổ quốc mến yêu

Tài nguyên dạy học

Thời gian là vàng

Thời tiết
25-35oC Ngy 18-4-2020: My thay đổi. Ngy nắng nóng. Đm khng mưa. Gi đng bắc cấp 2 - 3.

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  6 khách và 0 thành viên

  Like Facebook nha

  Gốc > Bài văn hay (sưu tầm) > THPT > Lớp 11 >

  Các Mác từng nhận định : "Tình bạn chân chính là viên ngọc quý." Hãy nêu ý kiến về nhận định trên và cách giữ gìn tình bạn.

          Các Mác, người cha dẫn dắt, soi đường cho lí tưởng cách mạng vô sản trên thế giới, từng nhận định về một khía cạnh rất cao đẹp trong cuộc sống rằng :" Tình bạn chân chính là viên ngọc quý." Trong cuộc sống, nhiều người cũng đang sở hữu những viên ngọc như thế. Nhưng để viên ngọc ấy mãi sáng đẹp thì con người thật sự phải biết cách và hết sức cẩn thận. Tình bạn là quý giá và nó cũng cần được nuôi dưỡng, chăm sóc bởi những chủ nhân của mình.

            Tình bạn là sự kết thân hoàn toàn tự nguyện dựa trên sự hiểu biết về tính tình, tình cảm, sở thích của nhau trong quá trình học tập, công tác, sinh hoạt, vui chơi,.... không phân biệt tuổi tác,  giới tình, địa vị xã hội,... Hai đứa bé ngồi cùng bàn học ở lớp là bạn bè, các đồng nghiệp trong công ty chính là những người bạn tốt, những người ta tình cờ quen bên đường cũng có thể trở thành bạn,... Bạn bè có ở mọi nơi, mọi thời khắc và dưới mọi hình thức. Đó là một trong những tình cảm đáng quý, đáng trân trọng của nhân loại.
   
           Cuộc sống có biết bao sắc màu tươi đẹp, màu lục đem đến sự tươi vui, đầy sức sống, vàng thì hạnh phúc, ấm áp, xanh lam thì yên ả, thanh bình;.... Còn tình bạn là sự hòa hợp của gắn bó, thân thiết, mang gam màu của cầu vồng. Nhưng cũng có lúc nó mang dáng hình của những viên ngọc giản dị, màu sắc thanh đạm. Tình bạn không chỉ đẹp để tô điểm cho đời, nó còn tồn tại giữa cuộc đời như một nguồn sống, một chỗ dựa, một động lực tinh thần cho con người. Tình bạn đem đến một tiếng nói tri âm của lòng mình, một chỗ dựa thân tình vững chắc, một bàn tay giúp đỡ sẻ chia trong cuộc sống : "Tình bạn là niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi buồn giảm đi một nửa" (Ba Cơn). Đặc biệt, cuộc sống sẽ có ý nghĩa biết bao khi có một người bạn hiểu mình, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn cùng mình trong nhịp sống hối hả. Cuộc sống có không ít người nghĩ sẽ không cần đến bạn, sẽ luôn tự vượt qua mọi khó khăn, đau khổ, nhưng rồi cũng đến lúc phải khát khao có một người ngời bên cạnh để được sẻ chia những tấm sự thầm kín, lí trí nhiều khi không thể cưỡng lại được tình cảm. Bạn là người vừa thân tình vừa đáng kính trọng. Giữa con người hình thành nên một hình tượng tinh thần vừa ấm áp, gần gũi, vừa thiêng liêng, đáng kính.
   
            "Tình bạn chân chính là viên ngọc quý", trên đường tìm kiếm và sở hữu viên ngọc ấy, mỗi chúng ta đã trở thành người lữ khách tốn nhiều công sức. Và khi đã có được, thì việc lau chùi, gìn giữ lại càng trở nên quan trọng và mang lại nhiều thử thách. Để làm được điều đó không gì hiệu hữu bằng "chiếc rương" tấm lòng với những "chiếc khăn" của sự chân thành, thẳng thắn, biết thứ tha và biết vượt lên lòng tự ái.
   
          Tình bạn vốn là một tình cảm tự nhiên và tự nguyện. Tính chất của nó trên phương diện mức độ tình cảm cũng tương tự như tình anh em ruột thịt, tình cảm gia đình... Vì thế, sự tồn tại và phát triển của nó trước tiên gắn chặt với sự chân thành. Chân thành trong tình bạn là thật lòng trong ứng xử, nghĩ suy cùng một niềm chia sẻ, gắn bó sâu sắc với bạn; tình bạn chân thành được xây dựng không vì một lí do vật chất, vụ lợi, chỉ cần hiểu nhau mà trở thành tri âm, có thể lắng nghe lòng bạn qua tiếng đàn như Bá Nha- Tử Kì. Để duy trì được tình cảm, cũng giống như bao tình cảm khác của con người, bạn bè cần sưởi ấm cho nhau bằng sự quan tâm chia sẻ. Một ánh mắt lo lắng khi bạn mất đi niềm tin, một lời an ủi khi bạn buồn khổ, một khoảng lặng lắng nghe tâm sự khi bạn cần giải bày và một bàn tay giúp đỡ lúc bạn khó khăn,.... Đơn giản mà sâu sắc, đã tô đậm tình cảm kết nối hai con người với nhau.
   
            Một người bạn tốt không phải là người dễ dàng bỏ qua mọi lỗi lầm của chúng ta. Người bạn tốt còn là một người thân nghiêm khắc chỉ rõ lỗi lầm, sai trái của ta. Sự thẳng thắn cũng là liều vitamin cần thiết mỗi ngày cho tình bạn : "chân thành và thẳng thắn là điều cần thiết để xây dựng và củng cố quan hệ bạn bè của thanh niên" (Lê Nin). Khi đã trở thành bạn bè, chúng ta quan tâm đến cuộc sống, nhân cách của nhau, vì thế ta không thể dửng dưng trước sự sai trái của bạn bởi khi đó chính sự thỏa hiệp sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng hơn sau này cho bạn bè. Và ngược lại, người khen ta chưa chắc là bạn ta, người phê bình ta chưa chắc là kẻ thù của ta. Thế nên trong giờ kiểm tra ta không nên ủng hộ hành vi gian lận của đứa bạn trong lớp, trước hành vi tham ô của bạn đồng nghiệp ta phải kịp thời ngăn chặn, ta hãy luôn sẵn sàng phản đối với những trò nghịch ngợm của đứa bạn thân trong xóm,... Qua thử thách của những lầm lạc và thẳng thắng, nghiêm khắc, bạn bè lại càng hiểu nhau, thông cảm cho nhau. Điều đó đã thể hiện qua đôi bạn chí tình chí nghĩa Lưu Bình- Dương Lễ. Lưu Bình không lo ăn học, mãi vui chơi nên thi rớt. Khi gặp lại người bạn thân Dương Lễ nay đã vinh quy bái tổ, thì lại nhận được sự nghiêm khắc, thẳng thừng của bạn mà hổ thẹn quyết trí học tập.
   
            Nói đến tình bạn, hẳn chúng ta không thể quên câu chuyện "cát và đá". Câu chuyện cho ta một bài học sâu sắc về sự tha thứ trong tình bạn. Trong câu chuyện người bạn đã khắc những lỗi lầm của bạn trên cát để nó có thể phai đi nhờ gió, cát và thời gian. Vậy tình bạn cũng cần đến sự khoan dung, rộng lượng. Cuộc đời ai không từng mắc phải lỗi lầm, bạn bè cũng vậy, nhưng nếu khi người đó thật sự biết nhận lỗi, biết sửa sai thì chúng ta cũn phải biết bỏ qua những lỗi lầm của bạn. Khi đứa bạn thân tỏ ý giảng hòa khi mắc lỗi thì một nụ cười sẽ xoa dịu tất cả, làm sao ta có thể từ chối việc kèm kẹp cho kẻ vẫn hay copy trong lớp khi học đã quyết tâm sửa chữa,... Sự chấp nhặt, cố chấp chỉ khiến ta dễ dàng mất đi bạn bè còn lòng khoan dung không chỉ xoa dịu vết rạn nứt trong tình cảm mà còn xoa đi niềm ân hận, nuối tiếc sau này. Bạn bè cũng như gia đình, tại sao chúng ta không cho những người thân của mình cơ hội để sửa chữa lỗi lầm và cho cả chúng cơ hội để giữ gìn tình bạn.
   
            Huy-gô đã từng nhận định rằng : "tự ái là thuốc độc giết chêt tình bạn". Xây dựng một tình bạn, chsung ta vun trồng một chậu hoa thơm ngát. Lòng tự ái mà chúng ta vun bón vào ấy sẽ khiên cho tình bạn không thể nở hoa mà trở  nên héo úa. Lòng tự ái bắt nguồn từ tâm lí tự ti, mặc cảm về bản thân trước bạn bè. Chơi với bạn, ta nhút nhát, lạnh nhạt vì không giỏi, không xinh, không tài bằng bạn. Lòng tự ái cũng xuất phát từ sự kiêu căng, cố chấp, không biết nhận lỗi. Trước sự thẳng thắn, thành thật của bạn lại cảm thấy như bị xúc phạm, không được bạn bè ủng hộ. Có lúc ngấm ngầm, âm ỉ và có lúc nổi lên, sôi sục, sự tự ái đã đầu độc tình cảm thân thiết, gắn bó với bạn bè. Và nguy cơ sụp đổ là không tránh khỏi. Chính vì thế, khi đã kết giao với người khác, chúng ta cần vượt lên chính bản thân mình, luôn cố gắng hòa đồng cùng bạn bè. Đó tuy là một thử thách gian nan nhưng với một người bạn thật sự, không có gì có thể cản trở chúng ta.
   
          Vẻ đẹp của ngiên ngọc tình bạn  sẽ "sưởi ấm" tâm hồn của mỗi con người, nâng đỡ chúng ta trên những bậc thang cuộc đời lắm tiếng cười nhưng cũng đầy nước mắt này nếu mỗi chúng ta biết tự tạo cho mình một "chiếc rương" để cất giữ tình bạn. "Chiếc rương" không nạm ngọc quý, kim cương mà làm bằng sự chân thành, thẳng thắn, khoan dung, biết vượt qua lòng tự ái. "Chiếc rương" không chỉ cất giữ một tình cảm cao đẹp mà còn giúp ta chiến thắng bản thân, trưởng thành  hơn trong cuộc sống vốn đã có quá nhiều thách thức trong đời sống tình cảm.
   
          "Tình bạn chân chính là viên ngọc quý". Để giữ gìn nó con người cần luôn cố gắng rèn luyện tấm lòng chân thành, thẳng thắn, khoan dung và vượt qua tự ái. Mỗi tình bạn chúng ta gìn giữ được sẽ trở thành một bản nhạc tuyệt vời trong cuộc hòa âm bởi những tình cảm cao đẹp của nhân loại.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đức Dũng @ 07:33 11/08/2013
  Số lượt xem: 10533
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến