Tổ quốc mến yêu

Tài nguyên dạy học

Thời gian là vàng

Thời tiết
25-35oC Ngy 18-4-2020: My thay đổi. Ngy nắng nóng. Đm khng mưa. Gi đng bắc cấp 2 - 3.

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Like Facebook nha

  Gốc > Bài văn hay (sưu tầm) > THPT > Lớp 12 >

  Anh/ chị hãy nêu những nét chính trong quan điểm nghệthuật của Nam Cao trước Cách mạng tháng Tám.

  Bài văn đạt 9.5 điểm của Nguyễn Trung Ngân dự  thi  trường ĐH Cần Thơ năm 2008.

  Nam Cao là một nhà văn lớn của nền văn học hiện thực phê phán nói riêng  và là một nhà văn lớn của văn học Việt Nam nói chung. Sở dĩ Nam Cao có  một vị trí xứng đáng như vậy bởi cả cuộc đời cầm bút của mình, ông luôn  trăn trở để nâng cao "Đôi Mắt" của mình. Tất cả những gì Nam Cao để lại  cho cuộc đời chính là tấm gương của một người "trí thức trung thực vô  ngần" luôn tự đấu tranh để vươn tới những cảnh sống và tâm hồn thật đẹp.  Với những nét tiêu biểu như vậy, Nam Cao đã thể hiện qua một hệ thống  các quan điểm sáng tác của mình trước cách mạng tháng Tám.

  Quan điểm nghệ thuật của Nam Cao trước cách mạng tháng Tám được thể hiện  qua "Trăng Sáng" và "Đời Thừa". Trong "Trăng Sáng", nhà văn quan niệm  văn chương nghệ thuật phải "vị nhân sinh", nhà văn phải viết cho hay,  cho chân thực những gì có thật giữa cuộc đời, giữa xã hội mà mình đang  sống. Ông viết "Chao ôi! Nghệ thuật không là ánh trăng lừa dối, không  nên là ánh trăng lừa dối! Nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia,  thoát ra từ những kiếp người lầm than". Đó chính là quan điểm nghệ thuật  của Nam Cao. Trước cách mạng, Nam Cao mang tâm sự u uất, đó không chỉ  là tâm trạng của một người nghệ sĩ "tài cao, phận thấp, chí khí uất"  (Tản Đà) mà đó còn là tâm sự của người người trí thức giàu tâm huyết  nhưng lại bị xã hội đen tối bóp nghẹt sự sống. Nhưng Nam Cao không vì  bất mãn cá nhân mà ông trở nên khinh bạc. Trái lại ông còn có một trái  tim chan chứa yêu thương đối với người dân nghèo lam lũ. Chính vì lẽ đó  mà văn chương của ông luôn cất lên "những tiếng đau khổ kia thoát ra từ  những kiếp lầm than".

  Trong "Đời thừa", một tác phẩm tiêu biểu của văn Nam Cao trước cách  mạng, Nam Cao cũng có những quan điểm nghệ thuật. Khi mà ta đã chọn văn  chương nghệ thuật làm nghiệp của mình thì ta phải dồn hết tâm huyết cho  nó, có như thế mới làm nghệ thuật tốt được. "Đói rét không có nghĩa lý  gì đối với gã tuổi trẻ say mê lý tưởng. Lòng hắn đẹp. Đầu hắn mang một  hoài bão lớn. Hắn khinh những lo lắng tủn mủn về vật chất. Hắn chỉ lo  vun trồng cho cái tài của hắn ngày một thêm nảy nở. Hắn đọc, suy ngẫm,  tìm tòi, nhận xét, suy tưởng không biết chán. Đối với hắn lúc ấy nghề  thuật là tất cả, ngoài nghệ thuật không có gì đáng quan tâm nữa...". Nam  Cao còn quan niệm người cầm bút phải có lương tâm và trách nhiệm đối  với bạn đọc, phải viết thận trọng và sâu sắc: "sự cẩu thả trong bất cứ  nghề gì cũng là sự bất lương rồi, còn sự cẩu thả trong văn chương thì  thật là đê tiện". Với Nam Cao, bản chất của văn chương là đồng nghĩa với  sự sáng tạo "văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo  một vài kiểu mẫu đưa cho, văn chương chỉ dung nạp những người biết đào  sâu, biết tìm tòi khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì  chưa có". Quan điểm của Nam Cao là một tác phẩm văn chương đích thực  phải góp phần nhân đạo hóa tâm hồn bạn đọc: Nó phải chứa đựng một cái gì  đó vừa lớn lao vừa cao cả, vừa đau đớn vừa phấn khởi: "Nó ca ngợi tình  thương, lòng bác ái, sự công bình, nó làm người gần người hơn".

  Văn nghiệp của Nam Cao (1915-1951) chủ yếu được thể hiện trước cách mạng  tháng Tám. Với quan điểm sáng tác thể hiện trong hai truyện "Trăng  Sáng" và "Đời Thừa" giúp ta hiểu sâu hơn về Nam Cao. Qua đó, ta thấy  được những đóng góp về nghệ thuật cũng như tư tưởng của Nam Cao cho văn  học Việt Nam. Từ đấy giúp ta hiểu vì sao Nam Cao - một nhà văn chưa tròn  bốn mươi tuổi lại để lại cho cuộc đời một sự nghiệp văn chương vĩ đại  đến như vậy.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đức Dũng @ 23:46 03/06/2013
  Số lượt xem: 1778
  Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Thị Lan)
   
  Gửi ý kiến